024.3747.1218

Cuộc sống càng hiện đại kéo theo đó công nghệ ngày càng phát triển. Ứng dụng sinh trắc học trong cuộc sống ngày càng phổ biến và là một trong những yêu cầu tất yếu trong cuộc sống hiện đại giúp loại bỏ được những lo lắng an toàn thông tin và giảm phiền phức khi phải ghi nhớ nhiều thông tin về mật khẩu về ngân hàng, điện thoại, khóa cửa,…

Công dụng của xác thực sinh trắc học

Thay thế mật khẩu 

Tương lai thì việc xác thực sinh trắc học sẽ thay thế toàn bộ mật khẩu nhằm đảm bảo được tính an toàn và tiện lợi cho người sử dụng. 

Công nghệ sinh trắc học – Sinh trắc học tên tiếng anh là Biometric là một công nghệ sử dụng các thuộc tính vật lý và đặc điểm sinh học của mỗi cá nhân con người như vân tay, khuôn mặt, mống mắt, tĩnh mạch giúp nhận biết và xác thực bảo mật. 

Sinh trắc học được nghiên cứu và phát triển trong một khoảng thời gian dài. Trong nhiều năm gần đây nó đã tạo nên một bước tiến mới tạo ra khả năng chính xác cao trong giải pháp xác thực và sử dụng công nghệ bảo mật cao. Hiện nay sinh trắc học có những bước phát triển đáng kể và là giải pháp phổ biến trong tương lai. 

Vấn đề về bảo mật hiện nay khiến người dùng đau đầu vì có nhiều loại mật khẩu cần nhớ và nếu đặt mật khẩu ngắn thì dễ bị đánh cắp hay sự bất cập trong việc đặt mật khẩu quá dài do vậy sinh trắc học định hướng người dùng đến sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần. 

Điểm danh những loại sinh trắc học phổ biến trên thị trường hiện nay

Cảm biến vân tay

Là một loại sinh trắc học phổ biến. Trong cuộc sống hàng ngày ngày nay chắc chắn sẽ không xa lạ gì với những chiếc điện thoại có tích hợp cảm biến vân tay, khóa cửa hay sử dụng vân tay làm chìa khóa, khi sử dụng vân tay cảm biến sẽ quét hình ảnh ngón tay và đưa vào trong hệ thống xử lý. Hệ thống sẽ có chức năng chuyển dữ liệu trong hệ thống đã được lưu trữ và nếu trùng khớp thì khóa cửa sẽ được mở. 

Nhận diện khuôn mặt

Đây là một trong những ứng dụng xác thực máy tính tự động để nhận dạng một người nào đó từ bức ảnh kỹ thuật hay một khung hình video. Công nghệ nhận diện khuôn mặt xác thực dựa trên những đặc điểm về khuôn mặt được lưu trong hệ thống về một cơ sở dữ liệu về nhận diện khuôn mặt. 

Nhận diện qua mắt

Nhận diện mống mắt của thiết bị giúp cảm biến và thực hiện nhờ máy chiếu bước sóng được nhìn thấy hoặc sử dụng camera hồng ngoại gần với tầm mắt giúp xác minh chính xác vị trí của từng bộ phần mắt ( lông mi, mí mắt,…) và cấu trúc mắt của bạn. 

Các dữ liệu sau khi thu thập sẽ được chuyển vào các thiết bị phần mềm ví dụ như việc phân tích mống mắt trên thiết bị điện thoại giúp tìm kiếm các tham số như tần số, biên độ và dữ liệu được mã hóa bằng những thuật toán đặc biệt và cho phép thống kê để đưa ra kết quả nhận diện chính xác. Nếu trùng khớp dữ liệu, khóa cửa sẽ được mở. 

Bên cạnh đó ứng dụng sinh trắc học còn được xác thực nhịp tim, hành vi, máy quét tĩnh mạch hoặc lòng bàn tay,…

Nhờ sự bùng nổ mạnh mẽ của thời đại công nghệ số, các yêu cầu cần thiết về vấn đề bảo mật người dùng giúp cho việc xác thực sinh trắc học ngày càng được phát triển và trở thành một xu hướng mới trong thời đại ngày nay.